Cách trung tâm thành phố Đông Hà 03 km về hướng Đông Nam, tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực  thuộc địa phận KP.7 - P.3 có một ngôi trường đặc biệt. Các em học sinh ở đây không như các em ở ngôi trường khác, các em là những người thiếu may mắn về hình hài, về phát triển trí tuệ, các em là những học sinh khuyết tật cần được chăm sóc và nuôi dưỡng - hòa nhập và phát triển. Ngôi trường thực hiện các chức năng chuyên biệt đó là trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Trường được thành lập theo Quyết định số 64/TCCB ngày 16 tháng 2 năm 1994 của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị  về việc thành lập Trung tâm Giáo dục Trẻ khuyết tật Thị xã Đông Hà.

Kể từ ngày thành lập, Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật tiền thân của trường Trẻ em khuyết tật hiện nay, đã hoạt động tích cực, thực hiện đầy đủ; toàn diện những quy định của một đơn vị trường tiểu học (TH). Thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ chương trình giáo dục chuyên biệt, xứng đáng là ngôi trường tiên tiến cấp tỉnh của ngành Giáo dục à Đào tạo Quảng Trị.

Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành suốt 26 năm, trường đã trải qua nhiều lần đổi tên từ Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật thị xã Đông Hà; Trường giáo dục Trẻ khuyết tật Nguyễn Đình Chiểu, nay là trường trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị; từ chỗ mượn tạm nhà dân để dạy, nay đã có 2 cơ sở rất khang trang thoáng mát để phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh. Nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích to lớn về các mặt.

Về quy mô học sinh: từ lúc mới thành lập trường chỉ có 12 em học sinh khiếm thính. Đến nay, có 130 em ở tất cả các loại tật (khiếm thính, khiếm thị, Khuyết tật trí tuệ). 

Về đội ngũ  Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên: Từ ngày đầu mới thành lập chỉ có 03 thầy cô giáo thì đến nay trường đã có 46 cán bộ giáo viên nhân viên; trong đó có các giáo viên được đào tạo chuyên môn chuyên biệt về giáo dục tật học, các giáo viên nhân viên khác được đào tạo bồi dưỡng chuyên môn tật học đảm bảo trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Có 03 đồng chí được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, một đồ dùng dạy học (ĐDDH) đạt giải tại hội thi đồ dùng dạy học chuyên biệt khuyết tật toàn quốc. 

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, nhà trường đã ghi dấu công lao của các Cán bộ Giáo viên Nhân viên. Các lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ: cô giáo Nguyễn Thị Hồng Sâm Phó trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Đông Hà kiêm Giám đốc Trung tâm, cô giáo Nguyễn Thị Thức lãnh đạo nhà trường; cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hóa, cô giáo Đỗ Thị Lê và hiện nay là cô giáo Lê Thị Thúy Hoa. Họ là những nhà quản lí năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình và định hướng các hoạt động của ngôi trường giáo dục chuyên biệt phù hợp với từng gia đoạn phát triển của đất nước. Được lãnh đạo ngành Giáo dục, chính quyền các cấp, các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao.

Quá trình hình thành các tổ chức đoàn thể trong nhà trường: 

- Năm 2001 thành lập Công đoàn cơ sở.

- Năm 2002 thành lập Đội thiếu niên tiền phong và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

- Chi bộ Đảng:

+ Năm 2002 thành lập chi bộ Đảng trực thuộc Phòng Giáo dục;

+ Năm 2003 thành lập chi bộ trực thuộc Đảng bộ Thị xã Đông Hà. 

Chức năng nhiệm vụ của nhà trường:

- Giáo dục chuyên biệt cho cả ba loại tật cơ bản (Khiếm thính, Khiếm thị, Khuyết tật trí tuệ) và các trẻ đa tật.

- Tư vấn can thiệp sớm

- Hỗ trợ giáo dục hòa nhập bậc TH, bậc THCS, bậc THPT

- Phục hồi chức năng và định hướng di chuyển, lao động tự phục vụ sinh hoạt hàng ngày, giáo dục kĩ năng sống ...

- Hướng nghiệp dạy nghề: Nghề may, đan lát, thêu, nghề làm hoa đất sét, hoa giấy           

          Trải qua 26 năm phát triển, Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị đã xây dựng được một mô hình giáo dục đặc biệt. Giảng dạy, giáo dục học sinh khuyết tật, chăm lo cuộc sống học sinh. Giáo dục và chăm lo học sinh nội trú gặp rất nhiều khó khắn; bằng lòng yêu thương và tinh thần trách nhiệm cao các thầy cô giáo giúp các em bị tật nguyền vượt qua rào cản; đem lại niềm tin yêu cho học sinh, cho cha mẹ các em và sớm hòa nhập xã hội. Kết quả phấn đấu xây dựng của nhà trường thu hút được sự chú ‎ý quan tâm ghi nhân phụ huynh học sinh, chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

          Thời gian phấn đấu xây dựng ngôi trường giáo dục đặc biệt chưa nhiều, nhưng những thành công  từ xây dựng cơ sở vật chất đến dạy học, nuôi dưỡng học sinh thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đối với người khuyết tật, quyết tâm cao của Ngành Giáo dục và Đào tạo, xã hội tôn vinh, phụ huynh biết ơn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc phù hợp với truyền thống đạo lí của dân tộc.

          Trường Trẻ em khuyết tật Tỉnh Quảng Trị trân quý sự quan tâm của ngành giáo dục đào tạo, các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức nhân đạo trong nước và quốc tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho nhà trường từng bước trưởng thành. Đội ngũ giáo viên cán bộ công nhân viên trường Trẻ em khuyết tật quyết tâm phấn đấu xây dựng nhà trường ngày một phát triển vứng mạnh; là chổ dựa và nơi khởi niềm ước mơ của trẻ em khuyết tật nói riêng và người khuyết tật nói chung.

 

                                                                                      BAN BIÊN TẬP